Văn hóa- Xã hội Văn hóa- Xã hội

Quận Hoàn Kiếm quyết tâm hoàn thành tốt cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
25/03/2019 | 17:07  | Lượt xem: 481

Thực hiện Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; kế hoạch số 194/KH-BCĐTP ngày 15/10/2018 về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngày 24/9/2018, UBND quận đã ban hành Quyết định số 2713/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo và Văn phòng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Ban chỉ đạo quận đã xây dựng kế hoạch Tổng điều tra dân số trên địa bàn quận và công văn hướng dẫn UBND 18 phường thành lập Ban chỉ đạo.

Nhằm tăng cường sự chỉ đạo cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, ngày 03/12/2018, Quận ủy Hoàn Kiếm đã ban hành chỉ thị số 26-CT-QU về việc tăng cường sự chỉ đạo cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn quận.

Là cuộc Tổng điều tra lớn, được thực hiện 10 năm 1 lần, Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được tiến hành trên quy mô toàn quốc nhằm thu thập thông tin về dân số và nhà ở, phục vụ đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020; Xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030; phục vụ giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; giám sát các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu mà chính phủ Việt Nam đã cam kết. Bên cạnh đó, thực hiện Tổng điều tra cũng phục vụ việc tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; phân tích và dự báo tình hình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước và từng địa phương. Ngoài ra, còn cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia về dân số và xây dựng các dàn mẫu chủ phục vụ các cuộc điều tra hộ dân cư.

Đối tượng của cuộc điều tra bao gồm tất cả người Việt Nam thường xuyên cư trú trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tính đến thời điểm điều tra; người Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép xuất cảnh ra nước ngoài trong thời hạn quy định; các trường hợp chết của hộ dân cư (gọi tắt là hộ) đã xảy ra từ ngày 1 Tết Âm lịch Mậu Tuất năm 2018 (tức ngày 16/02/2018 theo Dương lịch) đến hết ngày 31/3/2019; nhà ở của hộ dân cư.

Thời điểm điều tra bắt đầu là 0 giờ ngày 01/4/2019; thời gian thu thập thông tin tại địa bàn trong 20 ngày.

Tổng điều tra lần này sử dụng công nghệ 4.0 trong các khâu thu thập và xử lý thông với 2 phương pháp thu thập thông tin là: phỏng vấn trực tiếp, điều tra viên sử dụng thiết bị thông minh đến từng hộ để hỏi người cung cấp thông tin và hộ tự cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử của Tổng điều tra.

Là một quận trung tâm với mật độ dân cư đông, phức tạp, do vậy quy mô của cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của quận Hoàn Kiếm là rất lớn. Để có nguồn thông tin đầy đủ phục vụ tổng điều tra cũng như nguồn dữ liệu quốc gia về dân số và nhà ở rất cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị: Ban chỉ đạo tổng điều tra các cấp cần sát sao trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; các phòng, ban, ngành có sự phối hợp chặt chẽ trong việc chuẩn bị tiến hành tổng điều tra.

Với 100% các địa bàn được thu thập thông tin bằng thiết bị thông minh, do vậy để hoàn thành tốt Tổng điều tra theo đúng phương án của Ban chỉ đạo Trung ương, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở quận Hoàn Kiếm đã tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo đến từng cấp ủy, cấp chính quyền cơ sở, công tác tuyên truyền đã được triển khai sâu rộng trên toàn quận. Từ ngày 15/3, Ban chỉ đạo 18 phường đã triển khai gửi thư ngỏ đến từng hộ gia đình nhằm tuyên truyền cho người dân hiểu mục đích, ý nghĩ của cuộc Tổng điều tra từ đó nhiệt tình cung cấp thông tin và tạo điều kiện cho điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ dân, Ban chỉ đạo quận cũng như Ban chỉ đạo 18 phường cũng tăng cường công tác tuyên truyền tại các điểm công cộng, nhiều pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu được treo trên các tuyến phố, tại trụ sở UBND các cấp và tại các tổ dân phố. Đặc biệt trong ngày đầu ra quân thực hiện Tổng điều tra, ngày 1/4/2019, Ban chỉ đạo quận kết hợp với Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Thành phố Hà Nội tổ chức đội xe và đội hồng kỳ tuyên truyền lưu động trên nhiều tuyến phố thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Công tác tập huấn nghiệp vụ đã được Ban chỉ đạo quận tổ chức cho toàn bộ điều tra viên, giám sát viên, tổ trưởng và thành viên Ban chỉ đạo 18 phường. Toàn quận có 312 địa bàn thường và 19 địa bàn đặc thù. Khâu thu thập thông tin huy động hơn 300 điều tra viên, giám sát viên và tổ trưởng, đảm bảo 100% các đối tượng này đã được tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng phỏng vấn, thao tác trên thiết bị thông minh.

Trước thời điểm điều tra, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, vào lúc 7h30 ngày 01/4/2019, toàn bộ Ban chỉ đạo 18 phường tổ chức lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở, bắt đầu cho giai đoạn thu thập thông tin tại hộ. Để cuộc Tổng điều tra diễn ra thành công, đảm bảo thông tin thu thập được chính xác, kịp thời, đầy đủ, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở quận Hoàn Kiếm và Ban chỉ đạo 18 phường cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện theo đúng Phương án của Ban chỉ đạo Trung ương và Kế hoạch của Ban chỉ đạo quận.

Nguồn: HoanKiem portal